Skip to content

UAN X CHIR – MANG LẠI GIÁ TRỊ BẰNG CÁCH GIÚP MỌI NGƯỜI TIẾP CẬN ĐƯỢC VỚI DỊCH VỤ Y TẾ TỐT HƠN

UAN X CHIR – MANG LẠI GIÁ TRỊ BẰNG CÁCH GIÚP MỌI NGƯỜI TIẾP CẬN ĐƯỢC VỚI DỊCH VỤ Y TẾ TỐT HƠN

Đôi nét về CHIR và Founder

 Chị Linh đã là một bác sĩ Ngoại Nhi nhưng đã dừng hẳn công việc chuyên môn chuyển sang lĩnh vực Cải tiến chất lượng dịch vụ y tế và An toàn người bệnh hơn mười năm và Chị nhận ra rất nhiều vấn đề trong ngành y tế. 

 Đó là lý do vì sao vài năm trước, Chị và các cộng sự lập ra một tổ chức xã hội mang tên CHIR – Center for Healthcare Improvement Research – Trung Tâm Nghiên Cứu Cải Tiến Y Tế để hỗ trợ cải tiến chất lượng dịch vụ y tế Việt Nam. Cộng đồng CHIR cho đến nay đã có gần 28.000 thành viên là các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và cán bộ công nhân viên làm việc tại các bệnh viện khắp cả nước. CHIR có thể xem là cộng đồng lớn nhất về y tế hiện nay trên Facebook.

Mối lương duyên bén rễ giữa UAN x CHIR

 Ngành y tế hiện tại đối diện với nhiều vấn đề khác nhau và một trong những vấn đề rất lớn đó là truyền thông:

Thỉnh thoảng chúng ta lại thấy những bài viết và nội dung theo kiểu như thế này (1) hoặc (2). Dưới góc nhìn và định hướng cốt lõi của Cộng đồng UAN cho rằng truyền thông có 2 thứ cần làm đúng: nói đúng sự thật và thông qua việc nói đúng sự thật đó có thể làm mọi thứ tốt hơn. Tuy nhiên thứ mà chúng ta thấy ở đây là truyền thông kền kền – các kênh báo chí tranh thủ các sự kiện nhằm tạo ra sự sợ hãi tiêu cực thông qua các tiêu đề mang tính gây nhầm lẫn và dễ thu hút sự chú ý. Điều này tạo ra sự lan truyền nhanh chóng sự tiêu cực và tạo ra áp lực khủng khiếp đến các nhân viên y tế tại các bệnh viện này dù họ đang hằng ngày phải phục vụ hàng ngàn bệnh nhân khác nhau.

Nhiều người làm trong ngành y tế cảm thấy bức xúc và không công bằng, trong số họ, rất nhiều người là những người tốt đang ngày đêm cống hiến để cứu người, để làm cho ngành y tế được tốt hơn, họ xứng đáng được nhìn với một góc độ đúng đắn hơn. Truyền thông đang tận dụng nỗi sợ đến từ sự thiếu hiểu biết của người dân về ngành y tế để trục lợi (kéo thêm được chút traffic, bán thêm được chút quảng cáo) và điều đó nên dừng lại.

Sở dĩ truyền thông về ngành y tế có vấn đề như vậy cũng một phần đến từ việc ngành y tế vốn ít đầu tư vào mảng truyền thông (lẫn marketing), đừng nói đến đội ngũ marketing đàng hoàng, ít bệnh viện nào thậm chí còn có một website cơ bản để hiển thị các thông tin cần thiết cho người dân hay đến cả một page mạng xã hội đơn giản để làm kênh giao tiếp với người dân cũng không. Điều này có thể được cải thiện.

Chính vì vậy, ngành y tế cũng thường xuyên có các thách thức khi họ muốn tiến hành truyền thông để tuyên truyền các hoạt động tốt hay giáo dục người dân về các kiến thức có lợi và tốt đẹp. Đây cũng là điều có thể được làm tốt hơn.

Tìm hiểu nhau từ góc độ đó, UAN & CHIR đã ký kết MOU hợp tác để hỗ trợ nhau phát triển và đồng thời cùng tạo ra các giá trị xã hội lớn hơn thông qua các hành động rõ ràng:

UAN và CHIR sẽ cùng hợp tác để thực hiện các hành động truyền bá kiến thức giúp người dân biết cách chọn lựa và sử dụng dịch vụ y tế hiệu quả – an toàn và hài lòng hơn tốt đẹp thông qua dự án Y TẾ THÔNG THÁI là dự án cộng đồng đầu tiên của CHIR.

UAN sẽ hỗ trợ CHIR trong việc truyền thông, kêu gọi tài trợ tổ chức chuỗi sự kiện thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân để giúp họ HIỂU BIẾT ĐÚNG và CHỌN LỰA – HÀNH ĐỘNG ĐÚNG !!

UAN và CHIR sẽ cùng làm việc với các đối tác thứ 3 để có thể giúp hơn 1,400 bệnh viện xây dựng và duy trì được một nền tảng web và mạng xã hội cơ bản hoặc một cơ quan truyền thông chung để giúp thay đổi nhìn nhận của người dân về bộ mặt ngành y tế.

UAN và CHIR cũng sẽ liên kết để có thể giới thiệu và kết nối các bên cung cấp dịch vụ truyền thông với các bên bệnh viện để có thể dần dần giúp ngành y tế quan tâm hơn đến mảng truyền thông, cải tiến hoạt động truyền thông – marketing của bệnh viện sao cho hiệu quả hơn.

Hi vọng những hợp tác này của UAN và CHIR sẽ góp phần tạo ra nhiều giá trị xã hội hơn và giúp ngành y tế ngày một tốt hơn.

(1) https://news.zing.vn/vu-be-so-sinh-bi-keo-dut-co-bac-si-tru…

(2) https://soha.vn/bi-trach-de-dong-nghiep-don-thuong-doc-ma-g…

 

Facebook Comments

Be First to Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *